Tiệc buffet chào đón năm mới 2021 tại trường mầm non Lý Thường Kiệt

Tại trường mầm non, bên cạnh những hoạt động chuyên môn trường còn dạy bé tính tự lập và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Mà tiệc buffet là loại tiệc mà trẻ muốn ăn thức ăn thức uống thì trẻ phải tự đi lấy và chọn món ăn ưa thích cho trẻ. Đây là hoạt động bổ ích, giúp các con ngay từ bậc đầu đời đã tiếp cận với văn hóa hiện đại, giúp trẻ tự tin hơn và có những kĩ năng sống, cách ứng xử văn minh lịch sự.

Ăn buffet đã trở thành một văn hóa độc đáo, nơi mọi người hoàn toàn tự phục vụ bữa ăn của mình và tùy thích lựa chọn món ăn, khiến bữa ăn hấp dẫn hơn. Để đảm bảo chuẩn phát triển cho bé, lâu nay các trường mầm non đã tổ chức nhiều hoạt động rèn kỹ năng sống cho trẻ bên cạnh các hoạt động chuyên môn, trường tổ chức buffet cho trẻ để rèn luyện  đức tính tự lập, tự lấy thức ăn và dạy cho trẻ không được bỏ thức ăn thừa.

Với các bé mầm non, thực đơn của các bé yêu cầu phải phù hợp với sở thích của các bé, đảm bảo độ mới lạ, khác với những món bé thường ăn mỗi ngày tại trường, tuy nhiên phải đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng, vệ sinh và phải hợp khẩu vị của trẻ. Thực đơn tiệc buffet sẽ bao gồm: món chính, món phụ, món tráng miệng, đồ uống.

Đặc biệt, trước khi tổ chức tiệc buffet, để hướng dẫn kỹ năng cho trẻ, đồng thời tránh lãng phí dư thừa thức ăn, giáo viên các lớp nên có buổi trò chuyện, lấy ý kiến của trẻ về các món ăn. Trên cơ sở ý kiến của trẻ, nhà trường xây dựng được thực đơn phù hợp nhất.

Thực đơn của bữa tiệc được xây dựng trên những ý kiến tham khảo sở thích của các bé

Việc sáng tạo tổ chức tiệc buffet cho trẻ ăn buffet là một trong những hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm tạo dựng cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết ngay từ khi còn nhỏ. Thông qua việc này rèn luyện cho trẻ tính nhẫn nại và xếp hàng đợi tới lượt mình. Hơn nữa, tổ chức cho trẻ ăn buffet còn giúp trẻ giao lưu, trao đổi trò chuyện với nhau về các món ăn, cách ăn, cách sử dụng đồ. Qua đó dạy trẻ thói quen tự phục vụ, tự lựa chọn giúp trẻ thêm mạnh dạn, tự tin giao tiếp, ứng xử tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ một cách toàn diện. Các bé được cô giáo hướng dẫn xếp hàng chờ tới lượt lấy đồ ăn, chọn thức ăn mình thích và được cô giáo trợ giúp gắp những món khó. Những anh chị lớp lớn nhường các em bé lấy đồ ăn trước. Không lấy nhiều một loại thức ăn vì các bạn sau sẽ không được ăn món đó, ăn hết phần thức ăn mình đã lấy, không để thức ăn thừa. Khi cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm, cẩn thận để không va chạm vào người khác.

Hoạt động này nhằm rèn luyện cho trẻ tính nhẫn nại và xếp hàng đợi tới lượt mình

Đây là hoạt động bổ ích, giúp các con ngay từ bậc đầu đời đã tiếp cận với văn hóa hiện đại, giúp trẻ tự tin hơn và có những kĩ năng sống, cách ứng xử văn minh lịch sự. Bữa tiệc diễn ra trong không khí vui vẻ, với sự hào hứng, thích thú của các bé. Nhìn những khuôn mặt háo hức, nụ cười hạnh phúc của các bé, các cô, bác trong trường và các bậc phụ huynh hiểu được rằng những mong muốn xây dựng “trường học hạnh phúc” chỉ là những điều đơn giản như vậy thôi, đó là nơi các bé cảm thấy vui vẻ, an toàn. Các cô giáo và các bậc phụ huynh rất vui khi thấy các con tự tin và ý thức lên lựa chọn món ăn theo ý thích cho mình.

Mong muốn xây dựng “trường học hạnh phúc” chỉ đơn giản là thấy các con vui vẻ, hào hứng và ăn ngon miệng.

Dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng các cô, bác trong trường vẫn luôn cố gắng, nỗ lực mang hết tâm huyết của bản thân để mang đến những hoạt động trải nghiệm thú vị mỗi ngày để các con lớn khôn cũng một phần nào đó giữ lại cho các con những kỷ niệm đẹp trong ký ức của tuổi thơ dưới mái trường mầm non!

Tác giả: Trường Mầm non Lý Thường Kiệt
Nguồn:Trường Mầm non Lý Thường Kiệt Copy link