A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sử dụng bảng tương tác để tổ chức các hoạt động chơi và học cho trẻ Mầm non

Bảng tương tác thông minh đem rất nhiều lợi ích trong môi trường giáo dục. Chẳng hạn như việc tạo môi trường tương tác toàn diện, thu hút và lôi cuốn học sinh chú ý đến bài giảng hơn, kích hoạt trí tuệ khả năng tư duy, khả năng sáng tạo của học sinh, giúp cho học sinh dễ dàng hình dung và có khái niệm chính xác về hình ảnh, sự vật, âm thanh, tạo bài học vui nhộn, nâng cao khả năng của học sinh và chuyên môn của giáo viên.

Trong trường Mầm non Lý Thường Kiệt, bảng tương tác là một trong những thiết bị dạy học tối tân được ứng dụng, là một công cụ hỗ trợ dạy học hiện đại hiện nay. Bảng tương tác thông minh tạo hứng thú giúp trẻ tiếp thu bài nhanh hơn, hiệu quả hơn. Có thể tích hợp được nhiều môn học: Toán, vẽ, trò chơi, âm nhạc, làm quen chữ cái, các hoạt động khám phá thế giới xung quanh…Mỗi giờ học với bảng tương tác đều đem đến cho trẻ nhiều niềm hứng khởi, thích thú với những tính năng vô cùng đa dạng của bảng tương tác. Trong thời gian hoạt động hè, giáo viên các lớp đã chủ động thiết kế một số trò chơi trên hệ thống bảng tương tác để tổ chức các hoạt động giao lưu giữa các lớp trong trường đã tạo được sự hứng thú cho học sinh.

Trò chơi " Bé chọn sao cho đúng"

Trò chơi " Sắp xếp theo quy tắc"

Trẻ tham gia các trò chơi kết hợp với việc sử dụng đồ dùng tự tạo 

Khi sử dụng bảng tương tác thông minh trong trường học, sẽ phát huy tối ưu những tiện ích mà bảng tương tác mang tới trong các hoạt động cho học sinh trong thời buổi công nghệ 4.0 như:

1. Đa dạng trong cách học, tạo sự hứng thú cho trẻ: Khác với những phương pháp giảng dạy truyền thống là giáo viên đứng lớp đóng vai trò trung tâm, trẻ bị động. Với mô hình tương tác, trẻ đóng vai trò trung tâm theo đúng nghĩa, giáo viên chỉ là người trợ giúp và hướng dẫn. Trẻ chủ động tham gia vào các bài học, tự điều khiển bảng điện tử làm bài tập thực hành, tự kiểm tra kết quả và khả năng ngôn ngữ của mình hoặc chơi các trò chơi để được hiệu quả cao nhất cho mỗi bài học.


Bảng tương tác giúp học sinh chủ động hơn trong công việc học tập

2. Bảng tương tác thông minh là một công cụ hỗ trợ việc học vô cùng hiệu quả thông qua tương tác: Tác giả David Johassen đã dùng cụm từ “công cụ hỗ trợ tư duy” khi nói về những thiết bị hay ứng dụng công nghệ có thể khuyến khích kỹ năng tư duy phản biện và tư duy sáng tạo của mỗi trẻ. Một số tính năng thường gặp của công cụ hỗ trợ tư duy là dễ sử dụng, cho phép tương tác theo nhóm và có một hệ thống phần mềm đi kèm. Bảng tương tác được coi là một công cụ hỗ trợ tư duy bởi nó có thể sử dụng với bất cứ phần mềm nào và phục vụ cho nhiều mục đích đa dạng. Giáo viên có thể sử dụng nó theo bất cứ cách nào mà không hề bị giới hạn.

Sử dụng bảng tương tác minh hoạ cho các hoạt động

3. Bảng tương tác giữ cho lớp học sạch sẽ và gọn gàng: Không còn bụi phấn vương vãi hay những đồ vật lỉnh kỉnh kèm theo, tất cả những gì giáo viên cần là một chiếc bảng tương tác thông minh với khả năng viết, vẽ và chỉnh sửa trực tiếp ngay trên mặt bảng.

4. Bảng tương tác hỗ trợ tốt cho những học sinh lứa tuổi Mầm non: Nhờ kích thước màn hình lớn của chúng, giúp các bé chạm và tương tác dễ dàng hơn so với việc dùng chuột. Một ứng dụng tuyệt vời cho tính năng này là dạy các bé viết chữ trên bảng sử dụng ngón tay, điều này không chỉ giúp các bé học thuộc mặt chữ nhanh hơn mà còn giúp các bé học cách cử động linh hoạt.


Bảng tương tác có thể sử dụng như một máy tính bảng

5. Bảng tương tác cho phép giáo viên tiếp cận và lưu trữ bài giảng trực tiếp từ kho thư viện: Nhờ sự hỗ trợ của thiết bị giáo dục hiện đại này, giáo viên sẽ không còn phải tốn thời gian và công sức soạn bài giảng. Giáo viên có thể truy cập, chỉnh sửa bài viết trực tiếp trên bảng và minh họa bằng bảng biểu, hình vẽ ngay trên bảng.

Có thể thể hiện những hình ảnh, biểu đồ bằng bảng tương tác một cách dễ dàng

6. Bảng tương tác thực sự rất thu hút: Trẻ em hầu như bị cuốn vào ngay lập tức khi có sự xuất hiện của bảng và tận dụng mọi cơ hội để được tương tác cùng bảng. Không chỉ thu hút trẻ em, ngay cả người lớn cũng cảm thấy bất ngờ trước những tính năng của bảng và luôn muốn tìm tòi suy nghĩ những cách sử dụng bảng hiệu quả. Giáo viên mất rất ít công sức để tạo không khí sôi nổi cho lớp khi sử dụng bảng tương tác thông minh.

Những giờ học và các hoạt động trong nhà trường cho trẻ hoạt động với bảng tương tác đều gây được sự hứng thú với các bé và tạo được sự hứng khởi, giảm tải được sự chuẩn bị về giáo cụ trực quan cho giáo viên mầm non.


Tác giả: Trường mầm non Lý Thường Kiệt
Nguồn: Trường Mầm non Lý Thường Kiệt
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết khác
Vai trò của giáo dục Âm nhạc đối với trẻ Mầm non

Vai trò của giáo dục Âm nhạc đối với trẻ Mầm non

Mục đích của giáo dục âm nhạc là giáo dục tình cảm đạo đức, thẩm mỹ cho trẻ. Giáo dục âm nhạc hình thành cho trẻ lòng yêu thiên nhiên, Tổ quốc, tình yêu thương con người. Không chỉ vậy, giáo dục âm nhạc còn là phương tiện nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, củng cố kiến thức trẻ qua học tập, vui chơi. Quá trình trẻ tiếp xúc và hoạt động âm nhạc như học hát, nghe hát, vận động theo nhạc, chơi trò chơi âm nhạc... sẽ hình thành ở trẻ những yếu tố của một nhân cách phát triển toàn diện, hài hoà, là sự phát triển về thẩm mỹ, đạo đức, trí tuệ và thể lực. Chính vì vậy, giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Công đoàn nhà trường tham gia buổi tổng kết công tác nữ công năm 2019 và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động ban nữ công quý IV

Công đoàn nhà trường tham gia buổi tổng kết công tác nữ công năm 2019 và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động ban nữ công quý IV

Ngày 07/12/2019, Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi tổng kết công tác nữ công năm 2019 và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động ban nữ công quần chúng quý IV năm 2019 đã tạo sự gắn kết các thành viên công đoàn các cơ sở thuộc quận Hoàn Kiếm. 

Cô và trò Trường Mầm non Lý Thường Kiệt tưng bừng trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11

Cô và trò Trường Mầm non Lý Thường Kiệt tưng bừng trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11

Cùng với chuỗi hoạt động hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Hôm nay Trường Mầm non Lý Thường Kiệt tưng bừng với các hoạt động Chào mừng ngày Nhà giáo trong không khí vui tưoi, phấn khởi của các bé học sinh các lớp và toàn thể cán bộ viên chức đang công tác cùng với sự tham gia của Ban đại diện Cha mẹ học sinh nhà trường. Thăm hỏi tri ân các nhà giáo nghỉ hưu.