A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lợi ích của việc tham gia học hè đối với trẻ mầm non

Hoạt động những ngày hè thường mang tính mục đích, có lịch trình sát sao, giờ nào việc nấy. Trẻ có dịp hình dung và làm quen với khái niệm tuân thủ, phục tùng khi tham gia vào các sinh hoạt vui chơi, rèn luyện được tổ chức tại một thời điểm và không gian định sẵn, khác với tinh thần “du di, thoải mái” như ở nhà, hay ở không gian lớp học thường ngày. Muốn được cùng chơi, ngoài thái độ phục tùng hiệu lệnh, tôn trọng luật chơi, trẻ phải trở nên quen thuộc với nề nếp; từ đó, dần đi vào kỹ cương và hình thành ý thức trách nhiệm với tập thể, bạn bè.

Thoát ra khỏi nề nếp của ngày thường, thời gian hè mang lại cơ hội để các em thỏa sức kết bạn, rèn thêm kỹ năng, mạnh dạn trải nghiệm, khám phá và tăng cường vận động để nâng cao thể lực… Còn không ít điều bổ ích khác nữa, nhưng đặc biệt với nhiều trẻ con thành phố trong nhịp sống hiện đại, thì thời gian này cũng là cơ hội tách khỏi, hay ít ra, giảm thiểu được “cái thói quen” dán mắt vào màn hình vô tuyến, iphone, ipad hay máy tính cá nhân với các trò chơi mê hoặc, cuốn hút lứa tuổi. Còn bố mẹ, thực tế hơn, khỏi phải mất công suy nghĩ, lên kế hoạch gửi con nhờ người khác trông hộ.

trẻ tham gia học tập cùng các bạn 

Thế nhưng, nếu nghĩ riêng cho trẻ mầm non, tham gia học hè có những lợi ích mà phụ huynh có thể để tâm, cân nhắc, đặc biệt đối với trẻ chuẩn bị bước vào năm học đầu đời, hoặc đang trong quá trình chuyển tiếp của bậc học tiếp theo.

Biết tự lo, tự chăm sóc bản thân: Đối với trẻ lần đầu tiên bước ra khỏi nhà, hè là trải nghiệm thú vị đặc biệt –  nó mang tính vừa thách thức, vừa cuốn hút tự nhiên. Thường, khi tham gia những hoạt động vui chơi với bạn đồng lứa, trẻ dễ dàng đánh rơi tính nhút nhát, rụt rè từ bao giờ; và thay vào đó, vội vàng cởi bỏ chiếc áo bảo bọc, nuông chiều của mẹ cha thường ngày để nhanh chóng hòa nhập. 

Trẻ biết tự phục vụ trong giờ ăn

Cứ thế, trẻ bắt đầu biết tự lo, tự chăm sóc bản thân, tự làm lấy công việc để được cùng vui. Trẻ thường có tâm lý “không muốn bị thua kém” và tìm cách “bằng bạn, như bạn” cho được, nhất là khi đồng tham gia các sinh hoạt nối kết, vận động thể chất hay thể hiện sáng tạo cá nhân.

Kỹ năng học tập, xã hội: Tuy tính nổi trội của các chương trình hè thường nằm ở tính chất vận động, hướng vào việc được phát triển thể chất cho trẻ, nhưng lợi ích kéo theo từ các chuỗi hoạt động chính là nâng cao các kỹ năng học tập, tương tác và xã hội cho các em. Khi vận động, trẻ trở nên mạnh dạn hơn, biết quan sát, tìm kiếm thông tin, thể hiện ước muốn, biết trình bày vốn là những kỹ năng cần thiết cho học tập. Tham gia chơi, trẻ biết chơi theo luật chơi, biết hoàn tất phần chơi cá nhân và thậm chí biết bảo vệ quyền lợi của mình nữa. Đây chính là cách trẻ tương tác để dần hòa nhập với tập thể chung quanh. Vô hình trung, trẻ di chuyển ra vùng “an toàn” từ bao giờ với một tâm thế tự tin; mà theo đó, khả năng ngôn ngữ của trẻ được phát triển do nhu cầu khởi phát bên trong và tiến tới chủ động, linh hoạt trong kết nối.

Dưới đây là một vài hình ảnh hoạt động học tập của các bé khi tham gia học hè


Tác giả: Trường Mầm non Lý Thường Kiệt
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết khác
Tập huấn đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non

Tập huấn đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non

Trẻ ở lứa tuổi mầm non vô cùng hiếu động, tò mò, ham hiểu biết và luôn sử dụng mọi giác quan để khám phá thế giới xung quanh trẻ. Ở lứa tuổi này trẻ còn quá non nớt để tự bảo vệ mình, nên nguy cơ xảy ra tai nạn với trẻ là rất cao, nếu như thiếu sự quan tâm, định hướng đúng đắn của người lớn hoặc các điều kiện cơ sở vật chất để chăm sóc giáo dục trẻ không đảm bảo an toàn. Vì vậy, khi vui chơi hoặc trong sinh hoạt rất dễ xảy ra tai nạn thương tích như: rách da, tổn thương phần mềm, gãy xương… để lại những hậu quả không tốt thậm chí có thể nguy hại đến tính mạng trẻ. Tuy nhiên phần lớn các tai nạn trên đều có thể phòng tránh được nếu cha, mẹ, cô giáo và mọi người trong cộng đồng xác định được căn nguyên, nâng cao nhận thức, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ.

Cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ mầm non vào mùa mưa

Cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ mầm non vào mùa mưa

Mưa là một trong những hiện tượng thời tiết thường xuyên xảy ra tại đất nước nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Những cơn mưa luôn mang tới sự thích thú cho bé, đặc biệt là lứa tuổi mầm non. Tuy nhiên, mùa mưa lại là môi trường lý tưởng để virus, vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé nếu không được phòng ngừa kỹ lưỡng. Vậy làm thế nào để bảo vệ các con luôn khỏe mạnh vào mùa mưa? Quý phụ huynh hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được những kinh nghiệm tuyệt vời chăm sóc bé yêu trong những ngày mưa nhé.

Hoạt động trải nghiệm: Pha nước chanh

Hoạt động trải nghiệm: Pha nước chanh

Áp dụng chuyên đề "Hoạt động trải nghiệm cho trẻ mầm non", trường mầm non Lý Thường Kiệt thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ. Thông qua các hoạt động trải nghiệm trẻ tích cực, hứng thú, tự tin... tiết học trở nên hấp dẫn hơn với trẻ. Hoạt động trải nghiệm giúp cho việc học trở nên thú vị hơn với trẻ và việc dạy trở nên thú vị hơn đối với người dạy.